Khám phá tòa nhà bằng gỗ cao nhất thế giới tại Thuỵ Điển

Mới đây tại đất nước Thuỵ Điển vừa khánh thành một toà nhà bằng gỗ, với thiết kế nhà 20 tầng, cao khoảng 80m. Đây chính là kỷ lục mới về toà nhà cao nhất trên thế giới. Toà nhà này có tên gọi là Trung tâm Văn hóa Skelleftea. Phía bên trong toà nhà là tổ hợp sân khấu, nhà hát, các khách sạn, các trung tâm hội nghị và phòng trưng bày nghệ thuật. Công trình này còn được xem là công trình thiết kế nhằm hướng đến hoạt động bảo vệ môi trường, hướng đến lối xây dựng bền vững, nguồn năng lượng chủ yếu là năng lượng sạch. Để hiểu rõ hơn mời các bạn cùng theo dõi bài viết bên dưới của picoletos.com nhé!

Tòa nhà bằng gỗ cao nhất thế giới

Sự bền vững, sáng tạo và lợi ích cho cộng đồng là những gì mà tòa nhà văn hóa Sara mang lại. Tòa nhà bao gồm 1 thư viện, 6 sân khấu, 1 khách sạn, nhà hàng, không gian tổ chức các sự kiện cộng đồng ở bên trong.

Tòa nhà này cao gần 80 mét, được làm chủ yếu bằng gỗ. Lượng gỗ dùng cho tòa nhà vào khoảng hơn 12 nghìn mét khối. Có nguồn gốc từ các rừng cây được trồng trong bán kính 60 km quanh thành phố.

Tòa nhà bằng gỗ cao nhất thế giới
Tòa nhà bằng gỗ cao nhất thế giới

Theo Tổ chức Năng lượng thế giới, ngành sản xuất xi măng chiếm khoảng 7% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu. Vì thế, việc dùng gỗ để thay thế bê tông xây dựng được xem là một trong những cách góp phần ứng phó biến đổi khí hậu.

Tại sao lại sử dụng vật liệu gỗ?

Vì gỗ xây dựng có khối lượng nhẹ hơn bê tông sắt thép nên dễ dàng vận chuyển và có thể thay đổi được kích thước tùy theo công trình xây dựng khác nhau. Thuận tiện hơn, rẻ hơn so với xi măng sắt thép. Bởi nguyên liệu đầu vào và chi phí vận chuyển của gỗ cũng thấp hơn. Hơn nữa gỗ rất thân thiện với môi trường; sử dụng tối đa khi hư hỏng dễ dàng sửa chữa; có thể tách nhỏ làm pallet; tái tạo làm bao bì gỗ; làm đồ trang trí, hoặc nhiên liệu…

Dự án giúp cắt giảm khí thải, bảo vệ môi trường

Theo West France, gỗ được thu thập từ các khu rừng xung quanh thị trấn Skelleftea. Những khu rừng cách tòa nhà chọc trời dưới 200 km. Gỗ sau đó được cắt và xử lý trong một xưởng cưa nằm cách tòa nhà chưa đầy 50 km.

Dự án giúp cắt giảm khí thải, bảo vệ môi trường
Dự án giúp cắt giảm khí thải, bảo vệ môi trường

Có thể nói tòa nhà là miềm tự hào của thành phố và cả công ty kiến ​​trúc White Architects. “Dự án được làm bằng gỗ như một vật liệu chính có kết cấu vững chắc, không chỉ là một lớp bề phủ mặt trên. Đối với dự án độc đáo này, chúng tôi đã kêu gọi một loạt các giải pháp sáng tạo để quản lý các nhịp; tính linh hoạt; âm học và độ tĩnh tổng thể (…). Tòa nhà gỗ Sara Kulturhus có tác động môi trường thấp hơn đáng kể. Chúng tôi đang hướng tới một tỷ lệ phát thải carbon bằng âm”.

Dự án xây dựng này đã được lên kế hoạch từ sáu năm trước. Oskar Norelius, một trong những kiến ​​trúc sư, nhớ rằng dự án này đã khiến nhiều người nghi ngờ vào sự khả thi của nó. “Vào năm 2015, khi chúng tôi đề xuất một tòa nhà hoàn toàn bằng gỗ như vậy. Mọi người nghĩ rằng chúng tôi thật điên rồ. Phần khó nhất là chỉ ra rằng những gì hoạt động trên lý thuyết cũng hoạt động trong thực tế. Bởi vì nó chưa bao giờ được thực hiện trước đây. Thông thường, tòa nhà này dự kiến ​​sẽ tồn tại ít nhất 100 năm. Mà không cần phải xem xét đến bất kỳ cuộc trùng tu lớn nào”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!