Phó giáo sư Vũ Hướng – Bố của MC Anh Tuấn vừa qua đời

Phó giáo sư âm nhạc Vũ Hướng vừa mất hôm 26/10, ông ra đi tại nhà riêng ở Hà Nội, hưởng thọ 88 tuổi. Ông từng đảm nhiệm chức vụ phó giám đốc Nhạc viện Hà Nội, nay là Học viện Âm Nhạc Quốc gia Việt Nam. Khi còn trẻ, ông từng được cử qua Bulgaria du học, nhờ sự phấn đấu không ngừng nghỉ. Ông đã có được những thành tựu nhất định và trở thành người Việt duy nhất nhận Huân chương Kiril Metodi hạng nhất do chính tổng thống Bulgaria trao tặng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết ‘Phó giáo sư Vũ Hướng – Bố của MC Anh Tuấn vừa qua đời’.

Phó giáo sư Vũ Hướng qua đời

Phó giáo sư âm nhạc Vũ Hướng – bố MC Anh Tuấn – mất hôm 26/10 tại nhà riêng ở Hà Nội, thọ 88 tuổi. Anh Tuấn cho biết bố anh mất vì tuổi già. Trước khi qua đời, dù đã nghỉ hưu nhiều năm. Ông vẫn dành tâm huyết nghiên cứu. Hướng dẫn nhiều học viên thạc sĩ, tiến sĩ. Ông sinh năm 1933 ở Hà Nội, tham gia hoạt động văn nghệ thiếu nhi ở thủ đô từ nhỏ. Năm 1954, ông là diễn viên Đoàn Ca múa Tổng cục Chính trị. Năm 1956, khi đang theo học khóa một chuyên ngành cello. Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Ông được cử sang Bulgaria du học. Giáo sư từng cho biết để bắt kịp các bạn. Ông luyện tập 12 tiếng mỗi ngày.

Phó giáo sư Vũ Hướng qua đời
Phó giáo sư Vũ Hướng qua đời

Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ ở Bulgaria. Ông trở về công tác ở Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), từng giữ chức phó giám đốc. Ông có công đào tạo nhiều thế hệ nghệ sĩ cello ở Việt Nam. Ông từng biểu diễn độc tấu; hòa tấu cùng nhiều dàn nhạc trong; ngoài nước. Con trai duy nhất của ông – Anh Tuấn – được học đàn piano, cello từ nhỏ. Sau này, anh nổi tiếng với vai trò MC chương trình MTV; Trò chơi âm nhạc… Ông từng nói tự hào vì con trai năng động, tài giỏi.

Nhận Huân chương Kiril Metodi hạng Nhất

Năm 2011, với vị trí Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria. ông là người Việt Nam đầu tiên được nhận Huân chương Kiril Metodi hạng Nhất. Do đích thân Tổng thống Bulgaria ký tặng. Ghi nhận những đóng góp to lớn của giáo sư cho sự phát triển. Quan hệ hai nước trong lĩnh vực văn hóa. Trên trang cá nhân, MC Anh Tuấn gửi lời tiễn biệt bố. Dưới dòng chia sẻ của MC Anh Tuấn, rất đông bạn bè và khán giả. Đã gửi lời chia buồn cũng như bày tỏ lòng tiếc thương sâu sắc. Trước sự ra đi của một nhà giáo có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam.

Nhận Huân chương Kiril Metodi hạng Nhất
Nhận Huân chương Kiril Metodi hạng Nhất

Trong những năm tháng cuối đời, NGND Vũ Hướng vẫn rất yêu nghề dạy. Tuy nhiên, do tuổi cao sức yếu, ông đã dần cho mình được nghỉ ngơi đúng nghĩa. Thói quen thường thấy ở ông mỗi buổi sáng là ra quán nước ngay trước nhà để uống trà, gặp gỡ bạn bè trò chuyện. Với lời chia sẻ ngắn gọn của MC Anh Tuấn với bố: “Tạm biệt Bố – NGND Vũ Hướng. Goodbye Dad – Love you so much” đã có nhiều lời chia buồn từ bạn bè và đồng nghiệp gửi đến anh và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!