Thanh toán trên App Store bị Apple trì hoãn thay đổi chính sách

Hàn Quốc có thể điều tra và phạt Apple vì không thay đổi chính sách của App Store, theo đó các nhà phát triển không phải trả “hoa hồng” cho công ty. Apple đang chịu áp lực từ Hàn Quốc trong việc ngừng buộc các nhà phát triển ứng dụng sử dụng hệ thống thanh toán trong App Store. Sự cố xảy ra ngay sau khi Hàn Quốc sửa đổi vào tháng 8 của Hàn Quốc đối với Luật Kinh doanh Viễn thông, được thiết kế để hạn chế sự thống trị của các gã khổng lồ công nghệ và ngăn các nhà khai thác cửa hàng ứng dụng trực tuyến như Apple và Google tính phí “hoa hồng” từ các nhà phát triển. Người dùng trả tiền khi mua ứng dụng.

Theo Engadget, thẩm phán chủ trì vụ kiện giữa Apple và Epic. Đã phán quyết Apple phải cho phép các nhà phát triển hướng người dùng; đến các hệ thống thanh toán khác trong ứng dụng của họ. Hiện tại, Apple đã gửi kháng cáo nhằm trì hoãn khả năng cung cấp phương tiện. Thanh toán thay thế của các nhà phát triển thêm 1 năm nữa.

Apple muốn trì hoãn thanh toán thay thế trên App Store
Apple muốn trì hoãn thanh toán thay thế trên App Store

Trong đơn kháng cáo của mình, Apple viết họ “đã thực hiện. Các bước cụ thể theo quan điểm của tòa án, gồm cả việc đồng ý loại bỏ; lệnh cấm đối với các mối liên hệ bên ngoài ứng dụng”.

Việc cho phép các nhà phát triển thêm liên kết các tùy chọn thanh toán bên ngoài. Sẽ là một sự thay đổi lớn đối với công ty. Ban đầu, Apple đã loại Fortnite khỏi App Store. Khi Epic cung cấp cho người mua chiết khấu; và quà tặng miễn phí nếu họ mua hàng trực tiếp từ nhà phát triển. Ngay sau đó, gã khổng lồ công nghệ cũng đã gỡ bỏ. Các công cụ dành cho nhà phát triển của Epic. Giám đốc điều hành của Epic Tim Sweeney. Đã chia sẻ thông tin liên lạc giữa hai bên vào tháng 9, trong đó gã khổng lồ công nghệ. Cho biết họ sẽ không cho phép Fortnite trở lại App Store cho đến khi. Tất cả các kháng cáo của tòa án kết thúc. Quá trình này có thể mất 5 năm.

Việc cung cấp cho các nhà phát triển phương tiện để chấp nhận các phương thức thanh toán thay thế có thể khiến “nhà táo” mất hàng tỉ USD.

Logo Apple bên ngoài cửa hàng của hãng này tại New York

Apple, Google đang vấp phải làn sóng chỉ trích toàn cầu vì yêu cầu các nhà triển ứng dụng nộp phí “hoa hồng” 30%. Cùng những điều kiện phức tạp nếu muốn kinh doanh ứng dụng trên App Store và Play Store.

Một quan chức của Uỷ ban truyền thông Hàn Quốc (KCC) phụ trách vấn đề này cho biết. Đạo luật có hiệu lực từ tháng 9, nhưng Apple đã nói với chính phủ Hàn Quốc rằng. Họ đã tuân thủ và không cần phải thay đổi chính sách cửa hàng ứng dụng của họ.

Cơ quan quản lý sẽ yêu cầu Apple đưa ra chính sách mới; và cấp quyền tự chủ lớn hơn cho các nhà phát triển ứng dụng. Cũng như người mua trong các phương thức thanh toán. Nếu Apple không tuân thủ; Hàn Quốc sẽ điều tra và phạt tiền hoặc các hình phạt khác. Hiện tại Apple chưa bình luận về vấn đề này.

Google cho biết hãng đã thông báo với cơ quan này về việc tuân thủ theo luật

Về phía Google, quan chức của KCC cho biết hãng đã thông báo với cơ quan này về việc tuân thủ theo luật, bao gồm phép sử dụng hệ thống thanh toán của bên thứ ba và sẽ thảo luận vấn đề này với KCC tuần tới.

Google cho biết hãng đã thông báo với cơ quan này về việc tuân thủ theo luật
Google cho biết hãng đã thông báo với cơ quan này về việc tuân thủ theo luật

Jung Jong Chae – luật sư chuyên về các vấn đề chống độc quyền của Hàn Quốc – cho biết Apple sẽ mất nhiều hơn so với Google. Sự khác biệt giữa Apple và Google trong việc sẵn sàng đưa ra chính sách mới là ở chỗ Apple kiểm soát mọi thứ, từ phần cứng đến hệ điều hành, chợ ứng dụng, hệ thống thanh toán. Nếu phải tuân theo luật, Apple có thể sẽ bị các nước khác bắt thay đổi chính sách liên quan đến phần cứng, hệ điều hành…

Trước đó, Apple cho rằng luật mới của Hàn Quốc sẽ khiến người dùng dễ bị lừa, không được bảo vệ về quyền riêng tư, khó quản lý việc mua ứng dụng. Bên cạnh đó, hãng cũng cho rằng dự luật sẽ làm giảm niềm tin của người dùng khi mua hàng trên App Store, đồng thời làm giảm doanh thu của 482.000 nhà phát triển phần mềm đã đăng ký tại Hàn Quốc Những nhà phát triển ứng dụng này đã kiếm được hơn 7 tỷ USD từ việc bán ứng dụng trên App Store.

Đầu năm nay, Apple và Google cho biết sẽ giảm phí dịch vụ cho các nhà phát triển từ 30% xuống còn 15% trên 1 triệu USD đầu tiên kiếm được trong một năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!