5 phương pháp xử lý nhà vệ sinh bị phạm phong thủy

Nhà ở, đặc biệt là nhà vệ sinh trong các căn hộ chung cư thường phạm phong thủy vì đã bày biện hoặc do gia chủ ít xem xét vị trí, bố cục trước khi thiết kế. Sau khi xây nhà, việc lựa chọn nhà vệ sinh là không khả thi và khá tốn kém, tuy nhiên gia chủ vẫn nên áp dụng một số phương pháp đơn giản khác để cải thiện phong thủy.

Trong phong thủy, nhà vệ sinh mang năng lượng của nước và cần đặt ở vị trí Hung. Vị trí của nhà vệ sinh cũng quyết định phần lớn đến việc bố trí đường nước vào ra và sự luân chuyển của dòng năng lượng trong nhà. Vì vậy, nhà vệ sinh chiếm một vị trí quan trọng trong phong thủy và cấu trúc công năng của ngôi nhà.

Trên thực tế, hầu hết các gia chủ đều khá lười trong việc bố trí khu vực phòng tắm, và có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến không gian phòng khách, phòng ngủ và phòng bếp. Điều này dẫn đến việc nhà vệ sinh đã phạm phong thủy xấu mà gia chủ không hề hay biết, nhất là đối với những căn hộ chung cư thường có sẵn các khu vực chức năng. Trong hoàn cảnh đó, gia chủ nên giải quyết như thế nào, vừa không làm thay đổi kết cấu ngôi nhà, vừa giảm thiểu ảnh hưởng xấu của phong thủy?. Cùng với picoletos.com điểm qua 5 phương pháp đơn giản sau.

5 phương pháp đơn giản xử lý nhà vệ sinh phạm phong thủy

Sử dụng cây xanh

Sử dụng cây xanh
Sử dụng cây xanh

Cây xanh mang năng lượng của Mộc, năng lượng của sự sống, rất cần thiết đối với nơi ở. Với các đô thị hiện đại, cây xanh cần thiết hơn trong không gian sống vốn bị vây bọc bởi quá nhiều kết cấu bê tông, kim loại. Không chỉ mang lại sinh khí cho phòng khách, phòng ăn… một số loại cây xanh còn hút bớt các hóa chất độc hại trong nhà vệ sinh, có nguồn gốc từ các loại hóa chất tẩy rửa hoặc không khí ô nhiễm như: cây lưỡi hổ, cây trầu bà, cây nha đam, cây dây nhện, cây lan ý…

Đặt vài chậu cây xanh ở vị trí ngăn cách giữa phòng vệ sinh với bếp nấu hay phòng ngủ cũng giúp điều hòa các năng lượng đối nghịch của hai không gian này.

Dùng màu sắc và ánh sáng

Về nguyên tắc, nhà vệ sinh phải đặt tại vị trí Hung, tức vị trí xấu trong nhà. Về mặt cảm quan, nhà vệ sinh không đặt gần cửa ra vào, không đặt quá gần khu bếp và phòng khách, phòng ngủ. Tuy nhiên, những tiêu chí này chỉ có thể đạt được với nhà ở truyền thống hay nhà vườn, có diện tích rộng rãi và nhiều mặt thoáng, với căn hộ chung cư hoặc nhà phố chật chội, điều này là không thể.

Thông thường, nhà vệ sinh trong căn hộ, nhà phố tại các đô thị hầu hết sẽ không có mặt thoáng và thường tiếp giáp ít nhất với một trong những công năng khác. Ở vị trí này, nhà vệ sinh thiếu sáng và khả năng thông gió kém, tạo cơ hội cho nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi, tạo khí tù đọng, rất xấu về mặt phong thủy.

Do đó, nếu không có cửa thoáng cho nhà vệ sinh, nhất định phải lắp quạt thông gió, hút mùi và tăng cường ánh sáng nhân tạo. Nên chọn đèn có ánh sáng gần giống với ánh sáng tự nhiên nhất để tăng dương khí, giảm năng lượng âm cho phòng vệ sinh.

Với nhà vệ sinh nhỏ, không có mặt thoáng, nên dùng màu sắc hài hòa, thiên về màu sáng kết hợp một số mảng miếng màu tối để tạo điểm nhấn. Màu trắng và lam là những gam màu nên dùng trong nhà vệ sinh để tạo cảm giác yên tĩnh, thoáng đãng.

Dùng lam hay vách che chắn

Nhà ở hiện đại thường thiết kế khu vệ sinh trong không gian sống. Thậm chí trong phòng ngủ để thuận tiện sử dụng. Với cách bố trí này, nên dùng thêm vách ngăn để phân biệt khu khô – ướt; giúp nhà vệ sinh luôn khô ráo, giảm thiểu ẩm mốc và mùi hôi. Với nhà vệ sinh nhỏ, có thể dùng vách kính ngăn khu tắm với toilet; vừa đảm bảo vệ sinh vừa tạo cảm giác không gian thông thoáng.

Vị trí các thiết bị vệ sinh cũng nên giữ những khoảng cách nhất định, cụ thể khoảng cách từ bồn tắm đến bồn rửa tay cần tối thiểu 76cm, khoảng cách từ bồn rửa tay đến bồn cầu tối thiểuà 38cm; khoảng cách từ bồn cầu đến bồn tắm tối thiểu 38cm, từ bồn cầu đến tường là 53cm. Có thể đặt thêm cây xanh, đồ décor… tạo ngăn cách ước lệ giữa các thiết bị này.

Nếu nhà vệ sinh gần phòng bếp, phải đi qua bếp mới đến nhà vệ sinh, nên sử dụng lam che chắn tạo sự cách biệt giữa hai không gian, giảm xung đột năng lượng Thủy – Hỏa cũng như đảm bảo vệ sinh.

Sử dụng mùi hương

Sử dụng mùi hương
Sử dụng mùi hương

Nhà vệ sinh là nơi phát sinh các chất thải nên dễ có mùi hôi; tạo ra các năng lượng xú uế, ảnh hưởng đến các khu chức năng khác. Để giảm thiểu tác động xấu này, ngoài giữ gìn vệ sinh gia chủ có thể dùng thêm nến thơm, tinh dầu… vừa giúp khử mùi, vừa làm không gian tươi mới, tạo ra năng lượng tích cực hơn.

Việc sử dụng mùi hương đặc biệt hữu ích với những nhà vệ sinh nằm cạnh phòng ngủ. Bởi nếu nhà vệ sinh có mùi khó chịu, trong phong thủy gọi là xú uế; sẽ rất không tốt cho tâm trạng và sức khỏe của người cư ngụ.

Sử dụng vật phẩm phong thủy

Để giảm năng lượng âm, năng lượng tiêu cực và kích hoạt năng lượng dương; năng lượng tích cực trong nhà vệ sinh; gia chủ có thể sử dụng một số vật phẩm phong thủy dưới đây:

– Gương bát quái gỗ đào hổ phù

Vật phẩm phong thủy này có tác dụng xu cát tịnh hung, được dùng trong trường hợp nhà vệ sinh đối diện với cửa chính, nguyên tắc là phản xạ lại các năng lượng xấu chiếu đến.

– Bảo bình thủy và thạch anh trắng

Bảo bình thủy là một vật phẩm phong thủy chứa đá thạch anh trắng. Đá thạch anh có tính dương rất mạnh, giúp hút âm khí và giảm uế khí trong nhà vệ sinh. Nếu không tìm được bảo bình thủy, có thể dùng thạch anh; hoặc tinh thể đá quý đựng vào một chiếc bát lớn; và đặt trên sàn nhà vệ sinh, kết hợp tinh dầu thơm để cân bằng năng lượng.

Một vài lưu ý trong phong thủy nhà vệ sinh

Ông bà ta xưa vẫn hay nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Bởi vậy, khi xây dựng nhà vệ sinh, gia chủ cần phải lưu ý tới phong thủy; và tránh những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà tắm; để tránh những tai họa, những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe; cuộc sống của mình và người thân trong gia đình.

– Nhà vệ sinh kỵ đặt ở trung tâm của căn nhà, vị trí thanh long của cửa chính; ở cuối cùng hành lang hay liền/đối diện với bếp.

– Nhà vệ sinh kỵ đặt ở hướng nam, bắc của căn nhà.

– Nhà vệ sinh kỵ đặt ở hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam.

– Cửa nhà vệ sinh kỵ đối diện cửa lớn, đối diện với bếp, đối diện cầu thang đi lên và đi xuống, đối diện cửa phòng.

– Hướng của bồn cầu kỵ cùng hướng với căn nhà.

– Điện thờ kỵ đặt ở phía bên ngoài phòng vệ sinh.

– Nhà vệ sinh kỵ nằm ở phía trên phòng ngủ.

– Trong nhà vệ sinh kỵ sử dụng màu đen, màu tím đậm và các màu sắc quá bắt mắt.

Với 5 phương án trên, gia chủ có thể dùng kết hợp để tăng hiệu quả; hoặc chọn phương án phù hợp từng vị trí hung của nhà vệ sinh. Điều quan trọng tiên quyết để giảm tác động xấu của nhà vệ sinh phạm phong thủy. Đó là giữ không gian này luôn sạch sẽ, khô thoáng. Trong phong thủy nhà ở, đây là cách “xu cát tịnh hung”. Tức là tăng năng lượng tốt để giảm năng lượng xấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!