Hình thức thuê Robot làm việc thay con người ngày càng tăng

Hiện nay, ở Mỹ có một công ty công nghệ đã sản xuất ra được những con robot có thể làm việc thay cho con người ở công ty, hay nói bằng cách khác con người sẽ ngồi khi ở nhà để làm việc và bằng cách điều khiển những con robot đại diện có mặt thay cho họ tại công ty. Theo BBC, những nhân viên bán hàng của một cửa hàng kinh doanh về robot Beam tọa lạc ở khu trung tâm của thành phố Palo Alto, bang California của Mỹ. Không phải đối mặt với bất cứ phiền toái nào từ việc hối hả đón những phương tiện giao thông công cộng lúc đi làm vào mỗi sáng nữa. Hãy theo chân chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về sự hiện đại của con người khi thuê robot giúp đỡ nhé.

Nhu cầu sử dụng robot tăng mạnh

Mỹ trong thời gian gần đây doanh số bán robot tăng vọt
Những con robot làm việc rất có hiệu quả và nhanh nhẹn

Theo Reuters, doanh số robot tăng vọt ở Mỹ trong thời gian gần đây. Do các công ty lớn ngày càng cần thêm lao động nhưng không thể thuê công nhân. Mặt khác, việc lắp đặt và vận hành robot tương đối tốn kém, gây khó dễ cho quá trình tự động hóa của các doanh nghiệp nhỏ. Các nhà đầu tư mạo hiểm giải quyết vấn đề này bằng cách hướng đến một mô hình tài chính mới: cho thuê robot, lắp đặt. Và bảo trì, tính phí nhà máy theo giờ hoặc tháng để cắt giảm rủi ro và chi phí ban đầu. Saman Farid – người đầu tư vào robot suốt 10 năm qua nhận thấy thách thức trong việc đưa robot vào các nhà máy.

Vậy nên Farid thành lập Công ty Formic Technologies chuyên cho thuê robot; với sự hỗ trợ từ Lux Capital và Initialized Capital. Garry Tan – đối tác của Initialized Capital nhận thấy có nhiều yếu tố khiến các doanh nghiệp quan tâm. Đến việc đưa robot vào nhà máy, chẳng hạn giá thành công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Và thị giác máy tính ngày càng rẻ, lãi suất thấp. Và mối đe dọa từ căng thẳng Mỹ – Trung đối với chuỗi cung ứng. Garry Tan nhận định: “Robot là trung tâm của ba xu hướng lớn nhất đang thúc đẩy toàn bộ xã hội hiện nay”. Dù vậy, các công ty kỹ thuật và chủ các doanh nghiệp nhỏ không phải lúc nào cũng hiểu nhau.

Dịch vụ cho thuê robot ngày càng nhiều

Nguồn vốn cho việc thuê robot luôn là một thách thức lớn
Cánh tay robot tại xưởng có nhiệm vụ nhặt những thanh kim loại

Hiệp hội Công nghệ Sản xuất phải thành lập một văn phòng ở San Francisco (Mỹ) cách nay vài năm. Để dàn xếp những mâu thuẫn xảy ra trong quá trình hợp tác giữa hai bên. Mô hình cho thuê robot đặt ra nhiều gánh nặng cho các công ty khởi nghiệp robot, luôn có nguy cơ đối tác cắt đứt hợp đồng hoặc thay đổi sản phẩm giữa chừng. Theo lời của nhóm Silicon Valley Robotics chuyên hỗ trợ các công ty khởi nghiệp; nguồn vốn cho việc thuê robot luôn là một thách thức. Thế nhưng, các nhà đầu tư mạo hiểm vẫn tích cực tham gia vào lĩnh vực này.

Tiger Global – nhà tài trợ lớn nhất cho các công ty khởi nghiệp công nghệ. Trong năm nay đã hỗ trợ ba công ty robot mở dịch vụ cho thuê trong vòng 7 tháng. Bob Albert – chủ sở hữu nhà máy dập kim loại Polar Hardware Manufacturing ở Chicago (Mỹ) đã thuê robot từ Formic Technologies. Với giá dưới 10 USD/giờ, rẻ hơn so với mức trả cho công nhân bình thường là 20 USD/giờ. Cánh tay robot tại xưởng có nhiệm vụ nhặt những thanh kim loại. Và đặt vào cỗ máy có thể bẻ thanh kim loại thành tay nắm cửa.

Chi phí để được sở hữu robot

Westec Plastics Corp – nhà máy đúc nhựa ở Livermore, California (Mỹ) mang về robot đầu tiên vào tháng 1.2020. Hiện nhà máy có ba robot tên là Melvin, Nancy và Kim. Thuê từ Rapid Robotics với mức phí 3.750 USD/tháng cho mỗi robot trong năm đầu tiên. Đến năm thứ hai, giá thuê robot chỉ còn 2.100 USD/tháng. Tammy Barras – người đứng đầu nhà máy cho biết: “Melvin làm việc 24 giờ/ngày, suốt ba ca làm việc, thay thế ba nhân viên. Chúng tôi đã tăng lương rất nhiều trong bối cảnh thế giới hiện nay. May mắn thay, Melvin không đòi tăng lương”. Tammy Barras cho biết nhà máy tiết kiệm được 60.000 USD chi phí lao động mỗi năm nhờ thuê robot.

Tuy nhiên, Barras cho rằng robot hiện nay chưa thể thay thế con người. Vì chúng chỉ có thể thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại đơn giản. Chẳng hạn nhặt ống nhựa hình trụ hay dán logo lên sản phẩm. Jordan Kretchmer – đồng sáng lập kiêm CEO của Rapid Robotics từng gặp những người còn hoài nghi về robot. Nhưng ông chỉ nói: “Robot sẽ hoạt động dễ dàng và hiệu quả khi nằm trong tay người biết dùng”. Các thao tác và di chuyển của robot được kiểm soát thông qua con chuột hay các phím mũi tên của máy tính. Nhân viên vận hành nó sẽ sử dụng một webcam để hiển thị khuôn mặt của họ trên màn hình LCD lớn. Có độ phân giải cao, được gắn ở phần đầu của robot.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!