Những nguyên nhân khiến cho nhiều cuộc hôn nhân đổ vỡ

Tình cảm vợ chồng có thể hạnh phúc bền chặt hay không đòi hỏi rất nhiều thứ để có thể giúp cho tình cảm được thăng hoa. Ngoài ra, đối phương cũng phải hiểu ý và quan tâm đến từng cử chỉ nhỏ nhặt của người bạn đời của mình thì mới có thể khiến cho tình cảm vợ chồng được vùn đắp. Bên cạnh đó, hiện nay hôn nhân đổ vỡ không còn khó thấy ở nhiều cặp vợ chồng. Vì có rất nhiều lý do và nguyên nhân khiến cho hôn nhân dần dần rạn nứt và đổ vỡ. Chuyên gia tư vấn tâm lý cũng đã đưa ra những lý do phổ biến khiến hôn nhân đổ vỡ. Vậy những nguyên nhân đó là gì? Bạn hãy đọc bài viết dưới đây của Picoletos về chuyên mục gia đình nhé.

Nguyên nhân khiến hôn nhân đổ vỡ

Nguyên nhân khiến hôn nhân đổ vỡ
Sự vô tâm hời hợt khi không nhận ra những thay đổi của đối phương

Hôn nhân đổ vỡ không phải là chuyện tình cờ. Nó được “dự báo” không chỉ khi phát hiện ra người bạn đời ngoại tình mà từ những nguyên nhân vụn vặt , thói quen tưởng chừng vô hại xảy ra hàng ngày. Rút ra từ nhiều ca tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình, chuyên gia tư vấn tâm lý Tuệ An đã tóm gọn những lý do phổ biến nhất về nguyên nhân khiến hôn nhân đổ vỡ:

Sự vô tâm hời hợt của đối phương

Sự vô tâm hời hợt khi không nhận ra những thay đổi của đối phương và có hành động, lời nói xoa dịu kịp thời là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đổ vỡ hôn nhân. Đặc biệt là phụ nữ sống bằng cảm xúc nên thường nhạy cảm và luôn muốn nhận sự quan tâm. Đối với họ đôi khi không cần quà cáp xa xỉ mà chỉ cần câu thăm hỏi hoặc hành động phụ giúp của chồng cũng đủ để họ thấy ấm lòng và vui vẻ cả ngày. Đàn ông cũng vậy, họ cũng mong muốn nhận được những quan tâm yêu thương dịu dàng của bạn đời.

Sự lừa dối, dấu diếm

Sự lừa dối, dấu diếm
Lừa dối là một trong những lí do khiến hôn nhân đổ vỡ

Nhiều người không cho đây là nguyên nhân khiến hôn nhân đổ vỡ. Vì ai cũng có sự riêng tư và bí mật. Tuy nhiên khi đã là vợ chồng thì không nên có sự giấu diếm nhau bất cứ điều gì. Kể cả chuyện tài chính, bạn bè hay chuyện công việc. Khi hành vi lừa dối bị phát giác sẽ khiến bạn đời bị mất niềm tin và cảm thấy bị tổn thương. Động chạm tới lòng tự ái. Đã là vợ chồng thì nên thành thật và chia sẻ với nhau mọi điều. Thì hôn nhân mới vững bền.

Xúc phạm đối phương

Nguyên nhân tiếp theo khiến hôn nhân rơi vào bế tắc. Và có nguy cơ đổ vỡ chính là xúc phạm đối phương. Trong cơn tranh cãi tức giận người ta hay dùng những câu từ thô tục để xúc phạm bạn đời. Thậm chí nhiều người còn nhắc đến quá khứ sai trái của đối phương. Để trì trích khiến họ bị tổn thương. Hãy nhớ dù có tức giận, khó chịu đến đâu cũng không thể thốt ra những câu nói khiến bạn đời đau đớn hơn cả hành động vũ phu bạo hành.

Sự im lặng với bạn đời

Trong cơn nổi đóa tranh cãi sự im lặng rất cần thiết. Để cả hai có thể tĩnh tâm và soi vào bên trong chính mình. Nhận ra được cái sai của mình và thông cảm với bạn đời. Nhưng nếu im lặng quá lâu, ít giao tiếp với nhau. Sẽ tạo nên bức tường xa cách giữa hai vợ chồng. Vì chỉ khi giao tiếp giãi bày thẳng thắn thì vấn đề mới được giải quyết dứt điểm. Chính sự im lặng, mất kết nối của hai vợ chồng sẽ dần gặm nhấm và dẫn đến sự đổ vỡ hôn nhân.

Kiểm soát và can thiệp quá nhiều

Sự kiểm soát, can thiệp quá nhiều vào các công việc cũng như mối quan hệ của đối phương sẽ khiến họ cảm thấy ngột ngạt và bức bối. Bản thân mỗi người chỉ nên làm tròn bổn phận là vợ hoặc là chồng chứ đừng làm bố mẹ của bạn đời mình.

Đừng nhân danh tình yêu thương để kìm kẹp sự tự do của đối phương. Khi bạn để cho người ấy tự do cũng chính là cho chính mình được tự do. Mỗi người khi bước vào hôn nhân đều đã là người trưởng thành nên để họ tự chủ và tự chịu trách nhiệm 100% về lựa chọn và cuộc sống của bản thân với hôn nhân của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!