Robot hút bụi leo cầu thang do Dyson lên ý tưởng thiết kế

Robot hút bụi là một thiết bị dọn dẹp nhà cửa cực kỳ là hữu ích và rất phổ biến. Trên thị trường hiện nay, có vô vàn những dòng robot hút bụi khác nhau và đi kèm theo tính năng nổi trội rất riêng biệt. Nhu cầu sử dụng ngày càng lớn, người tiêu dùng vẫn còn rất nhiều thắc mắc về các chức năng của robot hút bụi. Robot hút bụi có chất lượng chuẩn thì đều có thể cảm nhận được là khi nó đến gần các vách cầu thang hay những điểm rơi cao. Nó có thể biết được nhờ vào các cảm biến đã được trang bị xung quanh thân máy. Dựa vào các cảm biến đó và camera, robot hút bụi biết tự động lùi lại và nó chuyển hướng an toàn để không bị rớt.

Những loại robot trên thị trường hiện nay

Robot trong lúc dọn dẹp nhà biết tự động lùi lại
Robot hút bụi đều không thể leo cũng như làm sạch cầu thang

Các robot hút bụi nói chung đều không thể leo cũng như làm sạch cầu thang. Hiện trên thị trường chưa có hãng sản xuất nào cho ra mắt dòng robot có chức năng này. Để khắc phục nhược điểm này, bạn cũng có thể sử dụng các máy hút đa năng thông thường. Để phục vụ công cuộc làm sạch cầu thang, mặt bàn, các khe hẹp (ví dụ như máy Dyson V10, Dyson V11). Nếu robot của bạn lao xuống qua các bậc cầu thang và rơi xuống sàn nhà; thì thiệt hại có thể rất thảm khốc. Độ cao rơi và độ cứng của sàn càng lớn thì càng ảnh hưởng mạnh đến robot. Gây thiệt hại đến các bộ phận quan trọng của máy.

Nếu bạn có cầu thang siêu dốc thì robot hút bụi của bạn. Sẽ tăng tốc độ rơi hơn và có thể chịu nhiều thiệt hại hơn. Với giá thành rẻ, tính năng tiện dụng, robot hút bụi dần trở thành thiết bị phổ biến trong các hộ gia đình ở thành thị. Khuyết điểm lớn nhất của chúng là chỉ có thể di chuyển trong một vùng không gian hạn chế. Không thể vượt qua các chướng ngại vật hay leo cầu thang. Công ty thiết bị gia dụng Dyson dường như đang cố gắng giải quyết vấn đề này qua loạt thiết kế robot hút bụi kiểu mới.

>> Xem thêm những thông tin khác tại chuyên mục công nghệ.

Cải tiến robot hút bụi ngày càng hiện đại

Mẫu thiết kế robot ba bánh xe có thể leo cầu thang
Máy hút bụi này tự chuyển hướng an toàn để không bị rớt

Theo Bloomberg, bằng sáng chế gần đây của Dyson cho thấy mẫu thiết kế robot ba bánh xe có thể leo cầu thang. Kết hợp với một cánh tay giúp hút bụi, làm sạch từng bậc thang. Thiết kế thứ hai là bàn tay robot cầm một chiếc cốc; được dự đoán sẽ có khả năng giữ cốc đưa cho chủ nhân, mở ngăn kéo để dọn dẹp. Nguồn tin thân cận cho biết bộ phận robot của Dyson đã dành 16 năm. Phát triển loại máy hút bụi tự động có khả năng tương tác với các thiết bị gia dụng. Tuy không rõ dự án có còn tiếp tục hay không.

Dyson từng triển khai nhiều dự án nhưng rất ít thiết kế có thể đi đến giai đoạn sản xuất cuối cùng. Công ty còn nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho bàn chải đánh răng. Thiết bị chăm sóc da và máy lọc không khí được thiết kế dưới dạng tai nghe. Người phát ngôn của Dyson cho biết: “Chúng tôi nộp nhiều bằng sáng chế nhưng chúng tôi sẽ không bình luận về những công nghệ mà chúng tôi không thể ra mắt trong tương lai”. Robot hút bụi có khả năng lau cầu thang đang được các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực kỹ thuật và AI (trí tuệ nhân tạo) quan tâm. Vài công ty từng cố gắng chế tạo robot biết leo cầu thang. Nhưng chúng không được tinh chỉnh đến độ hoàn hảo và cũng không phù hợp để thương mại hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!