Sáng chế xe điện có cần gạt nước bằng tia laser của Tesla

Cần gạt nước ở trên kính chắn gió của xe hơi đã xuất hiện vào năm 1903. Trước đây cần gạt nước hoạt động bằng cơ khí. Đến khoảng vào những năm 1950, chúng đã chuyển sang bằng năng lượng điện bằng cách là quay mô tơ. Nhưng nguyên tắc của công nghệ, việc kéo một lưỡi cao su trên cửa kính gạt qua gạt lại trên mặt cửa kính của xe, đã không có gì thay đổi trong hơn một thế kỷ qua. Những mẫu xe điện tương lai làm theo thiết kế của Tesla đều không được dùng gạt mưa. Thậm chí, kính cửa sổ ở khoang lái trên của máy bay thân rộng như Boeing vẫn đang dùng cần gạt mưa với công nghệ hiện đại.

Tesla sáng chế chùm tia laser làm sạch kính

Hãng xe điện đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế
Xe điện bắn ra tia laser dọn dẹp mảng bám trên kính chắn gió

Tuy nhiên, trang Electrek phát hiện Tesla vừa được Văn phòng Bằng sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ cấp bằng sáng chế cho sáng kiến dùng chùm tia laser làm sạch kính chắn gió ô tô vào tuần trước. Hãng xe điện đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế từ tháng 5.2019 nhưng mãi gần đây mới được thông qua. Theo Electrek đưa tin, nội dung của bằng sáng chế mô tả một thiết bị. Bắn ra tia laser dọn dẹp mảng bám trên kính chắn gió của ô tô và các bề mặt thiết bị quang điện khác. Chứng tỏ Tesla không chỉ định dùng tia laser để làm sạch kính chắn gió trên xe điện. Mà sẽ áp dụng công nghệ này để làm sạch bề mặt pin năng lượng Mặt Trời.

Bụi bẩn tích tụ trên các tấm quang điện mặt trời trong một khoảng thời gian. Có thể làm giảm hiệu suất thu năng lượng của các tấm pin mặt trời,  gợi ý rằng công nghệ này. Có thể được sử dụng trên ô tô, gia đình, nhà máy và bất cứ nơi nào thu nạp năng lượng mặt trời. Trang Electrek phát hiện Tesla vừa được Văn phòng Bằng sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ cấp bằng sáng chế. Cho sáng kiến dùng chùm tia laser làm sạch kính chắn gió ô tô vào tuần trước. Hãng xe điện đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế nhưng mãi gần đây mới được thông qua. Sử dụng công nghệ điện tử thay thế cần gạt nước mà chưa có sản phẩm thực tế nào.

>> Xem thêm những thông tin khác tại chuyên mục công nghệ.

Xe điện có cần gạt nước bằng công nghệ điện tử

Hãng xe điện của Elon Musk nắm giữ một bằng sáng chế khác
Hãng xe sử dụng công nghệ điện tử thay thế cần gạt nước

Trong đơn xin cấp bằng sáng chế, Tesla mô tả công nghệ này là hệ thống phát hiện. Và tự động làm sạch mảng bám trên kính chắn gió ô tô. Loại bỏ những vật cản trở tầm nhìn của camera Autopilot xung quanh xe. Hình vẽ minh họa trên bằng sáng chế cho thấy hai bộ chiếu tia laser sẽ được lắp đặt trên capo xe. Phòng trường hợp laser chiếu vào mắt người lái xe, hệ thống biết cách tự điều chỉnh. Cường độ chùm laser sao cho không thể xuyên qua độ dày kính chắn gió.

Sở hữu mảng kinh doanh pin mặt trời, Tesla cũng tranh thủ tận dụng hệ thống tia laser. Để dọn dẹp bề mặt của những tấm pin năng lượng mặt trời lắp trên mái nhà. Song song đó, hãng xe điện của Elon Musk đang nắm giữ một bằng sáng chế khác. Cho cần gạt nước bằng công nghệ điện tử; nhưng không có gì đảm bảo những ý tưởng đó sẽ trở thành sự thật trong tương lai gần. Electrek lưu ý thiết kế mẫu xe Cybertruck gần đây của Tesla không hề có cần gạt nước. Hơn nữa, hệ thống làm sạch bằng công nghệ điện tử có vẻ là ý tưởng khả thi hơn so với chùm tia laser.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!