Trung Quốc áp dụng đạo luật về lưu trữ dữ liệu, khiến Apple khó khăn

Trung Quốc sắp thi hành luật lưu trữ dữ liệu trong nước khiến Apple gặp rắc rối. Bắc Kinh đã xây dựng một loạt quy tắc liên quan đến bảo vệ an ninh dữ liệu, có thể buộc Apple và nhiều công ty công nghệ nước ngoài phải tăng lượng dữ liệu được lưu trữ tại Trung Quốc và ngăn họ chuyển thông tin ra nước ngoài. Một luật đã được ban hành từ tháng 9 và một luật khác dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 1/11. Các chuyên gia dự đoán rằng dưới áp lực từ chính quyền Trung Quốc, Apple sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo.

Apple rơi vào thế ‘tiến thoái lưỡng nan’ ở Trung Quốc

Apple bị chính quyền Trung Quốc buộc phải tăng cường lưu trữ dữ liệu người dùng nhiều hơn ở Trung Quốc.

Trước Apple, các công ty Mỹ như Tesla và LinkedIn cũng phải đối mặt với áp lực tương tự.

Apple rơi vào thế 'tiến thoái lưỡng nan' ở Trung Quốc
Apple rơi vào thế ‘tiến thoái lưỡng nan’ ở Trung Quốc

Theo báo cáo từ The Information, Apple dường như đang ở tình thế “tiến thoái lưỡng nan”. Nếu nghe theo lệnh của chính quyền Trung Quốc; “nhà táo” sẽ đối mặt với sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Mỹ. Mặt khác, nếu không tuân thủ, Apple sẽ bị Trung Quốc trừng phạt bằng cách; gây khó dễ cho hoạt động của công ty tại thị trường đông dân nhất thế giới.

Luật bảo vệ dữ liệu cá nhân có hiệu lực từ ngày 1.11. Yêu cầu các công ty nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu tại Trung Quốc. Cấm chuyển ra ngoài biên giới. Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) có nhiệm vụ thực thi luật này.

“Việc thực thi sẽ diễn ra sâu rộng và khắc nghiệt hơn, vì có CAC dẫn đầu”. Nicolas Bahmanyar – cố vấn cấp cao về quyền riêng tư dữ liệu tại công ty luật Leaf Legal (Trung Quốc) cho biết.

Bên ngoài cửa hàng Apple tại Bắc Kinh hôm 24/9

Trung Quốc là thị trường quan trọng với Apple. Công ty từng nhiều lần nhượng bộ về quyền riêng tư và an ninh; tại nước này trong quá khứ. Tuy nhiên, Apple có thể sẽ phải đối mặt với nhiều chỉ trích. Từ giới chức và các nhà hoạt động ở Mỹ nếu tuân thủ quy định mới của Trung Quốc.

Ngược lại, nếu Apple từ chối tuân thủ, Bắc Kinh có thể đặt ra các rào cản với hoạt động của hãng. Bao gồm chặn và đóng cửa dịch vụ. Giới chức Trung Quốc nhiều lần bày tỏ lo ngại dữ liệu của công dân; nước này được lưu trữ ở nước ngoài có thể bị tình báo Mỹ truy cập.

Apple vẫn đang lưu trữ nội dung iCloud trên máy chủ ở Trung Quốc

Apple vẫn đang lưu trữ nội dung iCloud trên máy chủ ở quốc gia đông dân nhất thế giới, nhưng quy định mới sẽ buộc họ phải phải giữ các dữ liệu nhạy cảm như số liệu thống kê sử dụng iPhone và nhật ký liên lạc ở trong biên giới Trung Quốc.

Apple vẫn đang lưu trữ nội dung iCloud trên máy chủ ở Trung Quốc
Apple vẫn đang lưu trữ nội dung iCloud trên máy chủ ở Trung Quốc

Với lý do “tăng cường bảo vệ thông tin cá nhân”. Các đạo luật mới của Trung Quốc cũng đã buộc Tesla. Lưu thông tin tài xế trên các máy chủ ở nước này. Cuối tháng 5, đại diện công ty khẳng định mọi dữ liệu mà phương tiện; của họ thu thập được ở Trung Quốc sẽ không được gửi đi bất cứ đâu.

Trong khi đó, tuần trước, LinkedIn, mạng xã hội việc làm lớn nhất thế giới, cũng tuyên bố ngừng hoạt động ở đây từ cuối năm nay do yêu cầu kiểm duyệt ngày càng cao từ nước này.

Apple đang là tập đoàn công nghệ lớn cuối cùng của Mỹ chưa đối mặt với áp lực từ những đạo luật dữ liệu mới, nhưng điều này sẽ sớm thay đổi khi thống kê cho thấy iPhone đang chiếm 25% thị phần tại Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!