Vận chuyển nội tạng bằng máy bay không người lái ở Mỹ

Bệnh viện Đại học Maryland là chính đơn vị đầu tiên ở trên thế giới đã vận chuyển thành công quả thận để mang cấy ghép cho các bệnh nhân, phương thức bằng máy bay không có người lái (drone). Theo USA Today cho rằng, bằng cách di chuyển bộ phận cơ thể người chuẩn bị được cấy ghép bằng drone đã giúp việc vận chuyển các bộ phận nội tạng một cách an toàn hơn với giá cả rất phải chăng hơn. Drone đã được chế tạo riêng biệt để theo dõi tình trạng nội tạng trong không khí. Có đợt giao nhận quả thận đã diễn ra vào ngày 19.4. Drone cũng đã gửi thông tin cập nhật cho nhân viên y tế xử lý ca cấy ghép. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ về phương thức vận chuyển này nhé.

Lợi ích mà máy bay không người lái mang lại

Drone được chế tạo riêng để theo dõi tình trạng của nội tạng
Người nhận quả thận được vận chuyển bằng drone là một phụ nữ 44 tuổi

Drone được chế tạo riêng để theo dõi tình trạng của nội tạng trong không khí khi vận chuyển nó. Đợt giao nhận quả thận diễn ra vào ngày 19.4. Drone cũng gửi thông tin cập nhật cho nhân viên y tế xử lý ca cấy ghép, Bệnh viện Đại học Maryland chia sẻ hồi tuần trước. Người nhận quả thận được vận chuyển bằng drone là một phụ nữ 44 tuổi đến từ Baltimore. Người chạy thận suốt tám năm trước khi được tiến hành cấy ghép thận mới. Giới bác sĩ cho rằng việc sử dụng máy bay không người lái để thực hiện vận chuyển nội tạng. Đến người nhận có thể tốt hơn nhiều cách vận chuyển thông thường khác.

Công ty Unither Bioelectronics vừa giao một bộ phổi người bằng drone (máy bay không người lái). Từ Bệnh viện Tây Toronto đến Bệnh viện Đa khoa Toronto (Canada) chỉ trong khoảng 6 phút. Dù drone đã trở nên phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của người phương Tây. Nhưng dùng drone để vận chuyển nội tạng của con người lại là chuyện không hề dễ dàng. Unither Bioelectronics mất 18 tháng để tạo ra chiếc drone. Đặc biệt có thể chuyên chở bộ phổi người một cách an toàn.

Drone sẽ được phát triển hơn trong tương lai

Máy bay không người lái vận chuyển nội tạng cấy ghép
Unither Bioelectronics mất 18 tháng để tạo ra chiếc drone

Công ty chế tạo một hộp chứa bằng sợi carbon siêu nhẹ có thể chịu được những va đập. Rung chuyển trong quá trình bay, đồng thời bảo vệ bộ phổi khỏi áp lực từ độ cao và áp suất trên không. Cả drone và hộp chứa đều được trang bị thêm dù bay và hệ thống GPS tiên tiến để tăng độ an toàn. Trước đây đã có drone vận chuyển nội tạng cấy ghép cho bệnh viện. Nhưng đây là lần đầu tiên drone được dùng để giao một bộ phổi. Vì phổi và tim con người có thời gian tồn tại ngắn hơn so với các cơ quan nội tạng khác. Phổi chỉ có thể tồn tại khoảng 4 – 6 giờ trong quá trình vận chuyển, vậy nên mỗi phút đều quý giá.

Nếu chở nội tạng bằng phương tiện thông thường, tình trạng kẹt xe, ùn ắc trong thành phố. Có thể khiến nội tạng bị hỏng trước khi được ghép cho bệnh nhân. Unither Bioelectronics vẫn đang nghiên cứu công nghệ này và sẽ phát triển loại drone có thể bay xa hơn trong tương lai. Martine Rothblatt – CEO United Therapeutics cho biết: “Chiến lược của chúng tôi là mở rộng phạm vi hoạt động của drone. Chúng tôi đang chế tạo drone có thể bay 100, 200 dặm. Với kế hoạch dùng drone vận chuyển phổi, tim và thận trên khắp Bắc Mỹ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!