Bí quyết giảm đau mỏi cổ hiệu quả cho dân văn phòng

Nhân viên văn phòng thường không nhận đủ ánh sáng mặt trời và vitamin D, vì hầu hết họ chỉ ở trong nhà / văn phòng và hiếm khi ở ngoài trời. Mặt khác, chế độ ăn uống không điều độ có thể dẫn đến thiếu hụt canxi, từ đó ảnh hưởng đến chức năng cơ xương khớp, bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, đau cơ, thần kinh, cột sống, đặc biệt là hội chứng đau mỏi vai gáy. Hội chứng đau mỏi vai gáy (CVD) là bệnh cơ xương khớp phổ biến nhất. Hội chứng cũng là một bệnh lý gây ra bởi nhiều loại chấn thương tích tụ. Hội chứng đau mỏi cổ có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất là ở lứa tuổi trung niên, đặc biệt là những người làm việc văn phòng, ngồi lâu.

Giảm đau mỏi cổ cho dân văn phòng

Giảm đau mỏi cổ cho dân văn phòng
Giảm đau mỏi cổ cho dân văn phòng

Ngồi làm việc lâu, ngồi không đúng tư thế… đều có thể khiến chị em văn phòng rơi vào tình trạng đau mỏi cơ thể, đặc biệt là đau mỏi cổ. Tình trạng đau mỏi cổ thường kéo theo hệ lụy là chóng mặt, đau đầu, khó tập trung… Nếu để kéo dài, bệnh có thể dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ.

Vì vậy, phòng ngừa và loại bỏ chứng đau mỏi cổ là hết sức cần thiết cho bất kì ai. Ngoài việc cần ngồi đúng tư thế, có thể tập 3 động tác thể dục như dưới đây để hạn chế tình trạng đau mỏi cổ mà mình hay gặp.

Dụng cụ: 2 quả tạ tay nhỏ.

Địa điểm: Có thể tập tại văn phòng.

Với mỗi động tác, tập 2-3 lần, mỗi lần lặp đi lặp lại 8-12 lượt. Có thể tập vào buổi trưa và chiều để thữ giãn cổ, tránh sự đau mỏi.

Nhún vai

– Giữ cánh tay ở hai bên, lòng bàn tay hướng vào trong thân.

– Giữ cánh tay thẳng, kéo vai lên đến tai.

– Giữ tư thế đó trong 1 giây và hạ vai xuống.

Lặp lại 8-12 lần như vậy.

Động tác nâng tay

– Bắt đầu với lòng bàn tay ở phía trước của đùi và hai chân sát nhau.

– Uốn cong khuỷu tay ra hai bên và kéo trọng lượng lên đến ngang xương đòn.

– Giữ tư thế trong một vài giây và hạ tay xuống.

Lặp lại 8-12 lần như vậy.

Động tác đung đưa tay

Động tác đung đưa tay

– Cúi đầu về phía trước để ngực đối diện với sàn, cánh tay buông thõng xuống, lòng bàn tay hướng vào trong.

– Với khuỷu tay hơi cong, bóp bả vai và đưa tay vào hai bên sườn, song song với sàn.

– Giữ tư thế trong vài giây, sau đó hạ xuống.

Lặp lại 8-12 lần như vậy.

Bài tập cho chân

Động tác 1: Hai tay giữ chặt hai bên ghế. Duỗi thẳng chân, bàn chân cách mặt đất vài centimet, giữ tư thế này và thực hiện xoay vòng cẳng chân và cổ chân. Thực hiện vài lần cho mỗi chân.

Động tác 2: Ngồi tại ghế, chỉ để phần ngón chân tiếp xúc mặt đất như khi nhón chân lên cao, sau đó, lần lượt chuyển động hai chân và không ngừng co thắt, thư giãn phần cơ ở bắp đùi, giúp cho máu ở hai chân được lưu thông.

Bài tập cho lưng

Động tác này phải đứng dậy thực hiện. Hai tay chống lên phần lưng phía dưới, sau đó từ từ uốn nhẹ lưng ra phía sau cho đến khi có cảm giác căng ở vùng cơ lưng là được, giữ tư thế đó trong vòng 5 – 10 giây. Sau đó trở lại tư thế ban đầu. Với động tác này, lặp lại nhiều lần và thường xuyên để giảm tình trạng mỏi ở vùng lưng do ngồi lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!